Cử tri mới – lực lượng có thể quyết định thành bại Trump – Biden

Trong số những người đã bỏ phiếu, khoảng 24 triệu người (chiếm 1/4 số phiếu) không đi bỏ phiếu năm 2016 và 8 triệu người (8%) bỏ phiếu lần đầu.

Nếu kết quả khảo sát chính xác, Joe Biden sẽ trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ. Nhưng 4 năm trước, khảo sát đã sai, nên muốn hiểu tương lai chính trị của Mỹ, điều quan trọng là phải tìm đến các nguồn thông tin đáng tin cậy hơn là chỉ dựa vào các cuộc thăm dò. Và xem xét một số nhóm cử tri có thể góp phần quan trọng.

Dữ liệu bầu cử sớm là nơi quan trọng để bắt đầu. Không nghi ngờ gì về việc ít nhất 97 triệu phiếu bầu đã được bỏ, những lá phiếu đã được tính và chính xác hơn nhiều so với bất kỳ cuộc khảo sát nào. Và bởi những con số đó quá cao, có thể dự đoán rằng tổng số cử tri đi bầu năm nay có khả năng phá kỷ lục.

Tại Texas, quá nhiều người đi bỏ phiếu sớm, với số phiếu đến thời điểm này tương đương 108% so với toàn bộ phiếu được kiểm năm 2016.

Hình ảnh làn sóng tượng trưng lượng cử tri đi bỏ phiếu trong bầu cử Mỹ năm 2016 và 2020. Đồ họa: Guardian.

Hình ảnh làn sóng tượng trưng lượng cử tri đi bỏ phiếu trong bầu cử Mỹ năm 2016 và 2020. Đồ họa: Guardian.

Dữ liệu bầu cử sớm này có giá trị hơn nhiều so với khảo sát đơn thuần vì nó cũng cung cấp thông tin đăng ký đảng phái. Vì vậy, có thể nói với mức độ tin cậy cao rằng hầu hết phiếu bầu sớm đã được bỏ cho đảng Dân chủ (trong trường hợp không ai đột ngột thay đổi đảng phái chính trị của họ).

Dựa trên 20 bang có thông tin đăng ký đảng chính trị, gần một nửa (45%) số phiếu được báo cáo tính đến chiều 2/11 đến từ những người đăng ký đảng Dân chủ và 31% từ những người đăng ký đảng Cộng hòa. Điều này phù hợp với các cuộc bầu cử trước đó bởi người đảng Dân chủ thường đi bỏ phiếu sớm hơn.

Đại dịch Covid-19 toàn cầu và những lo ngại về đàn áp cử tri (chiến lược tác động đến kết quả bầu cử bằng cách khuyến khích hoặc ngăn cản các nhóm người cụ thể bỏ phiếu) đã khuyến khích nhiều người đi bỏ phiếu sớm, tránh các đám đông hỗn loạn và tiềm ẩn virus vào ngày 3/11. Nhưng số người bỏ phiếu sớm quá cao, đến mức không thể chỉ đơn giản giải thích dựa vào số cử tri thường xuyên bỏ phiếu sớm. Thực tế, trong số những người đã bỏ phiếu, khoảng 24 triệu (chiếm 1/4 số phiếu) là những người không đi bỏ phiếu năm 2016 và 8 triệu (8%) là người bỏ phiếu lần đầu.

Không có bình luận.

Bạn có thể trở thành người đầu tiên để lại bình luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.